ข้อความทักทายทั้งหมด13ข้อความ

ทักทายพี่น้อง

ดู: 4116|ตอบกลับ: 0

สรุปผลการปลูกต้นพลับพลึงธารในโครงการสร้างฝายชะลอน้ำฯ

[คัดลอกลิงก์]
ธรรมสวัสดี
สรุปผลการปลูกต้นพลับพลึงธารในโครงการสร้างฝายชะลอน้ำอนุรักษ์พันธุกรรมพลับพลึงธาร

          ผลงานปลูกของคุณเดชาและเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยเพื่อการอันดามันมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มาทำการปลูกพลับพลึงธารที่ลำธารวัดสวนวางเมื่อวันที่ ๒๕พฤษภาคม ๒๕๕๘ต้นพันธุ์อายุ ๓ เดือน สภาพส่วนใหญ่ต้นจะไม่ค่อยสมบูรณ์มีวัชพืชขึ้นรอบๆเนื่องจากต้นพันธุ์อายุยังน้อย           ผลงานปลูกของคุณเดชาและเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยเพื่อการอันดามัน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มาทำการปลูกพลับพลึงธารที่ลำธารวัดสวนวางเมื่อวันที่๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๘ต้นพันธุ์อายุ ๑ ปี  สภาพต้นสมบูรณ์ดีรอดเกือบ๑๐๐%


          ผลงานปลูกของคณะครูและนักเรียนค่ายจิตอาสาร.ร.คุระบุรีชัยพัฒนาพิทยาคมปลูกเมื่อวันที่ ๓๐ กรกฎาคม ๒๕๕๘เนื่องจากบริเวณนี้น้ำเชียวไหลแรงมากต้นพันธุ์ถูกน้ำซัดไปจึงเหลือต้นไม่มากนัก


          ผลงานปลูกของคณะครูและนักเรียนค่ายจิตอาสาร.ร.คุระบุรีชัยพัฒนาพิทยาคมชาวบ้านหน่วยราชการ ปลูกเมื่อวันที่ ๓๑ กรกฎาคม๒๕๕๘ จำนวน ๒๐ ต้น  เนื่องจากปลูกด้วยชะลอม  และต้นพันธุ์โตแล้วต้นจึงอยู่ในสภาพสมบูรณ์และไม่อยู่ในบริเวณน้ำไหลเชี่ยว


          ผลงานปลูกของคณะพุทธบริษัทวัดสวนวาง  ปลูกเมื่อวันววิสาขบูชา ๑ มิถุนายม๒๕๕๘  ประมาณ๙๐ ต้น  เนื่องจากเป็นบริเวณน้ำไหลเชี่ยว  บางส่วนถูกน้ำซัดจึงเหลืออยู่เท่า ที่เห็น


          ผลงานปลูกของกลุ่มแม่บ้านในโครงการแสงสว่างจากครอบครัวสู่ชุมมชนปลูกเมื่อวันที่ ๒๖ มิถุนายม ๒๕๕๘ ปลูกจำนวน ๒๕ ต้น ใส่ชะลอมเนื่องจากสภาพน้ำไหลเชี่ยว  จึงเหลืออยู่ประมาณ ๑๔ ต้น


          ผลอานิสงส์จากการจัดทำโครงการสร้างฝายชะลอน้ำอนุรักษ์พลับพลึงธารจากการสนับสนุนของมูลินิธิ SCGคงจะทำให้เจ้าต้นพลับพลึงธารเดิมที่มีอยู่ประมาณร่วม๓๐ ต้นมันดีใจว่าต่อไปนี้พวกมันจะไม่มีวันเงียบเหงาแล้วเพราะมีสมาชิกใหม่เพิ่ม ขึ้นถ้าพ้นฤดูฝนไม่ถูกกระแสน้ำไหลพัดไปคงเหลือรอดประมาณ ๕๐๐ - ๘๐๐ ต้นปกติแล้วที่วัดจะเริ่มบานเมื่อปลายเดือนตุลาคม-ต้นพฤศจิกายนแต่เจ้าต้นนี้เตรียมชูช่อก่อนเวลาพลับพลึงธารที่ลำธารวัดสวนวางกำลังจะบานแล้ว  (บาน ก่อนกำหนดเวลา ๕๕๕๕๕)


          สรุปเบื้องต้น  ช่วงที่ปลูกเสร็จพอดีเข้าหน้าฝนน้ำไหลเชี่ยวซัดเสียหายไป หลายต้นต้องปลูกก่อนฝนมา หรือปลูกช่วงหลังฝนบริเวณที่ปลูกแล้วได้ผลคือช่วงฝายพากเพียรทำจากโค้งมาถึงสะพานบริเวณฝายนำจิตฝักใฝ่  ถ้าจะให้ดีต้องปลูกตรงกลางลำธารใบจะสวยงามปลิวไหวตามลำธาร แต่ต้องไม่ใช่ฤดุหน้าฝนน้ำหลากเพราะที่ปลูกมาแล้วจะถูกน้ำเซาะ  ต้นพันธุ์ ควรจะอนุบาลให้ได้สัก ๑ปีก่อนโอกาสรอดมีสูงมาก  และถ้าเพาะด้วยเมล็ดจะดีกว่าปลูกด้วยชะลอมจะได้ ผลดี  แต่ระวังใบจะถูกปลายชะลอมเกี่ยวขาดได้ส่วนบริเวณต้นน้ำฝายพอใจรักและ นำจิตฝักใฝ่ยังไม่ได้ปลูกเพราะเข้าช่วงหน้าฝน


          แผนงานต่อไปหลังออกพรรษาฝนซาคงจะได้ปลูกกันอีกสักรอบขณะนี้อนุบาลต้นพันธุ์ไว้ที่บ่ออนุบาลก่อนจำนวนหลายร้อยต้นพร้อมกันนี้พระอาจารย์สันติกำลังสอน ฝึกหัดให้เด็กนักเรียนโรงเรียนคุระบุรีชัยพัฒนาพิทยาคมกลุ่มรักพลับพลึงธารสานชะลอมเอาไว้ปลูกต้นพลับพลึงธารด้วยเดี๋ยวถ้าจะปลูกเมื่อไหรจะประชา สัมพันธ์ให้ทราบ          แผนงานต่อไปกำลังดำเนินการ โครงการคอมพิวเตอร์สมองกลเสริมเยาวชนยุคไอที  จัดอบรมคอมพวิเตอร์ เรื่องการทำเว็บไซต์ โดย พระองจารย์บุญนพ  สุทฺธสีโล ทุกวันเสาร์ ได้ดำเนินการอบรมแก่เยาวชนชมรมรักพลับพลึงธารคุระบุรีฯไปแล้ว1 ครั้ง เรื่องการทำเว็บไซต์ครั้งที่ 1 เมื่อวันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม 2558 มีสมาชิก 4 และมีโครงการจะอบรมต่อทุกวันเสาร์  และจะเปิดอบรมเกี่ยวกับเรื่องการถ่ายภาพ และตัดต่อวีดีโอ ในโอกาสต่อไปๆ


ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้