ข้อความทักทายทั้งหมด13ข้อความ

ทักทายพี่น้อง

ดู: 4188|ตอบกลับ: 0

พังงาพบดอกพลับพลึงธารบานสะพรั่งแห่งเดียวในโลก

[คัดลอกลิงก์]
ธรรมสวัสดี
พังงาพบดอกพลับพลึงธารบานสะพรั่งแห่งเดียวในโลกเตรียมเปิด แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ชมดอก"พลับพลึงธาร"พืชน้ำเฉพาะถิ่นของไทยพบได้แห่งเดียวในโลกที่อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา และ อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง ที่กำลังออกดอกและใกล้สูญพันธุ์

นายมานิตเพียรทอง นายอำเภอคุระบุรี พร้อมด้วย นางสาวลัดดาวัลย์ ช่วยชาติหัวหน้าศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา ได้เดินทางไปชมดอกพลับพลึงธารบริเวณคลองบ้านตาผุด หมู่ที่ 6 บ้านห้วยทรัพย์ ตำบลคุระ อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เพื่อจัดเป็นเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่เชิงอนุรักษ์ชมความงดงามของดอกไม้ที่นับวันจะหายาก ซึ่งจะหาชมได้เฉพาะช่วงปลายฝนต้นหนาว
สำหรับ"ดอกพลับพลึงธาร"เป็นพันธุ์ไม้ที่ใกล้สูญพันธุ์ และ แปลกตรงที่ไม่เคยพบเห็นจากที่ใดในโลกแต่เป็นพืชน้ำเฉพาะถิ่นของประเทศไทย พบได้แห่งเดียวเช่นกันที่บริเวณแม่น้ำ ลำคลองในอำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา และ อำเภอสุขสำราญ อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง จัดเป็นพืชอวบน้ำในช่วงฤดูฝนที่น้ำหลากจะมีการผสมเกสรโดยในแต่ละผลจะมีเมล็ดข้างใน 3-4 เมล็ด และจะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงปลายฤดูฝน หรือต้นฤดูหนาว ประมาณเดือนตุลาคม-ธันวาคม ของแต่ละปี
โดยดอกตูมมีสีขาวลักษณะคล้ายหัวหอมชูขึ้นเหนือน้ำ เมื่อบานแล้วจะมีกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณที่พบจากข้อมูลพบว่าดอกพลับพลึงธาร มีปริมาณลดลงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุจากการขุดลอกคลอง และจากภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นดังนั้นในการอนุรักษ์พลับพลึงธาร จำเป็นที่จะต้องกำหนดเป็นนโยบาย และต้องให้ชาวบ้าน หรือหน่วยงานเร่งเห็นถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ธรรมให้มากว่านี้

ด้านนางสาวลัดดาวัลย์ ช่วยชาติ หัวหน้าศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา กล่าวว่า  จากการสำรวจพบว่าพันธุ์ไม้ยังมีความสมบูรณ์ดังนั้นนักท่องเที่ยวทั่วโลกน่าจะให้ความสนใจ อีกทั้งชาวบ้านและชุมชนยังได้ช่วยกันอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบริเวณนี้ไว้เป็นอย่างดี และในอนาคตทางท้องถิ่นจะให้ความสำคัญในการพัฒนา และอนุรักษ์ดอกพลับพลึงธารให้เป็นดอกไม้คู่บ้านคูเมือง และเป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งที่สำคัญของโลก คาดว่าในอนาคตนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวพักผ่อนในอำเภอคุระบุรี สามารถมาท่องเที่ยว และ เรียนรู้ศึกษาธรรมชาติของดอกพลับพลึงธาร ว่ามีความอุดมสมบูรณ์ด้านความหลากหลายของชีวภาพซึ่งมีความแตกต่างจากพื้นที่อื่น

ที่มา:www.krobkruakao.com


ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้