ข้อความทักทายทั้งหมด13ข้อความ

ทักทายพี่น้อง

ดู: 3782|ตอบกลับ: 0

นักอนุรักษ์ชี้ขุดคลองระบายน้ำระนอง-พังงา ทำต้น'พลับพลึงธาร'หายเกลี้ยง

[คัดลอกลิงก์]
ธรรมสวัสดี
นักอนุรักษ์ชี้ขุดคลองระบายน้ำระนอง-พังงา ทำต้น'พลับพลึงธาร'หายเกลี้ยง          นักอนุรักษ์ชี้ ขุดคลองระบายน้ำระนอง-พังงา ทำต้น 'พลับพลึงธาร'หายเกลี้ยง เหลือไม่ถึง 2 ไร่ องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติจัดสถานะพืชถูกคุกคามรุนแรง...
          เมื่อวันที่ 6 ต.ค. นายสมศักดิ์ สุนทรนวภัทร ผู้ประสานงานเครือข่ายอนุรักษ์อันดามันตอนบนเปิดเผยว่า จากกิจกรรมขุดลอกคูคลองเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้โดยเฉพาะใน จ.ระนอง และ จ.พังงา ซึ่งเป็นพื้นที่อนุรักษ์พืชหายากและใกล้สูญ
พันธุ์คือ ต้นพลับพลึงธารพบว่าพื้นที่ที่พบพลับพลึงธารลดจำนวนลงมาก จากเดิมที่เคยสำรวจเมื่อปี 2551 พบพลับพลึงธารประมาณ11 ไร่ ปี 2553 ลดลงเหลือ 4 ไร่ และสำรวจล่าสุดเมื่อต้นปีที่ผ่านมา พบว่าทั้ง 2 จังหวัดเหลือพลับพลึงธารแค่1.9 ไร่เท่านั้น ซึ่งเป็นอัตราการลดลงที่น่าตกใจมากโดยเฉพาะในคลองสายหลัก อันเป็นแหล่งที่เคยพบพลับพลึงธารหนาแน่น เช่น คลองนาคาอ.สุขสำราญ จ.พังงา

          “แต่เดิมพื้นที่ดังกล่าวชุมชนท้องถิ่นได้ทำธุรกิจชุมชนโดยเปิดบริการล่องแพให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงามของต้นพลับพลึงธาร โดยชุมชนมีรายได้จากการท่องเที่ยวดังกล่าวประมาณ7 แสนบาทต่อปี จากนักท่องเที่ยวประมาณ 2 พันคนต่อปี แต่การขุดลอกคลอง ที่ทำให้ระบบนิเวศของพลับพลึงธารเปลี่ยนแปลง ชาวชุมชนดังกล่าวต้องหยุดกิจกรรมไปโดยปริยายเพราะไม่มีพลับพลึงธารให้ใครชมอีกต่อไป” นายสมศักดิ์ กล่าว

          นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่าแม้ขณะนี้ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกำลังเตรียมแผนประกาศพื้นที่คุ้มครองสิ่งแวดล้อมในบริเวณที่พบต้นพลับพลึง ธาร ในจ.ระนอง และ จ.พังงา แต่ก็อาจจะสายเกินไป เพราะพลับพลึงธารอยู่ในฐานะที่ใกล้สูญพันธุ์เต็มทีโดยพืชชนิดนี้องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) กำหนดให้อยู่ในบัญชีพืชที่ถูกคุกคามอย่างรุนแรงและเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างมาก

          ทั้งนี้ ที่สามารถทำได้คือการรณรงค์ และขอความร่วมมือจากชุมชนให้ช่วยกันดูแลรักษาพลับพลึงธารที่ยังอยู่ในคลองซอย คลองย่อย เพื่อในอนาคตหากสภาพในระบบนิเวศในคลองสายหลักอย่างคลองนาคา คลองบางปรุและคลองนายทุย กลับเข้าสู่สภาวะปกติ ก็สามารถนำต้นพลับพลึงธารในคลองเหล่านี้ไปปลูกเพิ่มเติมได้.ขออภัย! โพสต์นี้มีไฟล์แนบหรือรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตให้คุณเข้าถึง

คุณจำเป็นต้อง ลงชื่อเข้าใช้ เพื่อดาวน์โหลดหรือดูไฟล์แนบนี้ คุณยังไม่มีบัญชีใช่ไหม? ลงทะเบียน

x
ขออภัย! คุณไม่ได้รับสิทธิ์ในการดำเนินการในส่วนนี้ กรุณาเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ลงชื่อเข้าใช้ | ลงทะเบียน

รายละเอียดเครดิต

เว็บไซต์นี้ มีการใช้คุกกี้ 🍪 เพื่อการบริหารเว็บไซต์ และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของท่าน (เรียนรู้เพิ่มเติม)

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้